Title

Minh TuyetMINH TUYẾT

Hơn 10 năm sau khi đặt chân lên Mỹ, cô thiếu nữ tên Trần Thị Minh Tuyết, sinh năm 1976 tại Sài Gòn đang là một trong những tên tuổi “hot” nhất hiện nay trong những sinh hoạt ca nhạc tại hải ngoại. Tuy vậy khi nhận xét về mình, Minh Tuyết vẫn cho là “mặc dù đã tạo được một ít tên tuổi, nhưng thật sự thành công thì chưa thấy” vì cô chưa có dịp phát triển hết khả năng của mình khi luôn mang quan niệm là “làm cái gì cũng phải hay !”.
Minh Tuyết sinh trưởng trong một gia đình có 6 người con, trong số có 2 người chị cũng là hai ca sĩ tên tuổi là Hà Phương và Cẩm Ly.
Riêng Minh Tuyết, khi mới sang Mỷ, thời gian đầu cô cư ngụ tại San Diego, sau đó lên sống ở Los Angeles 3 tháng trươc khi về cư ngụ tại Little Saigon cho đến nay. Vốn mê hát từ nhỏ, Minh Tuyết đã cộng tác với những đội văn nghệ thiếu nhi thành phố trước khi trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp vào năm 17 tuổi. Nhờ sinh hoạt trong đội ngũ thiếu nhi, Minh Tuyết đã được hướng dẫn về thanh nhạc nên có được một căn bản bản khá vững vàng. Tuy nhiên trong lần xuất hiện đầu tiên trước khán giả vào năm 93 với tính cách chuyên nghiệp tại tụ điểm ca nhạc Trống Ðồng ở Sài Gòn, cô đã không tránh khỏi sự hồi hộp rất mạnh khi trình bầy hai nhạc phẩm “Vết Son Trên Cổ Áo” và “Cô Bé Dỗi Hờn” trước mọt số khán giả đông đảo. Cô không còn biết gì khác ngoài việc tập trung vào 2 nhạc phẩm trình bầy nên “ sau khi hát vẫn còn run, chạy vào hỏi mẹ khán giả có vỗ tay tán thưởng tiết mục trình diễn của mình hay không”, như cô tâm sự. Lần ra mắt chính thức đó đã mang đến cho Minh Tuyết một thành công và là một khuyến khích lớn lao để cô vững tâm theo đuổi nghề ca hát là lãnh vực trước đó cô không được bố mẹ đồng ý cho hoạt động. Nhưng một thời gian sau, nhận thấy sinh hoạt ca nhạc có khả năng mang đến cho những nghệ sĩ trình diễn những điều kiện khả quan nên cuối cùng bố mẹ cô đã tán thành để Minh Tuyết đi theo con đường cô đã lựa chọn, cũng như hai người chị của cô, Không những tán thành mà “sau này bố mẹ cháu còn mê nhạc hơn tụi cháu nữa” như lời Minh Tuyết nói một cách thích thú với những tiếng cười thật hồn nhiên.
Con đường ca hát đến với Minh Tuyết tại hải ngoại thật tình cờ. Trong những ngày tháng đầu cư ngụ tại San Diego từ cuối năm 97, cô được chủ nhân một tiệm bán những sản phẩm audio và video để ý đến giọng hát của cô và giới thiệu với trung tâm Tình. Ngay sau đó cô đã được mời ký hợp đồng hát độc quyền cho trung tâm này kể từ năm 98 trong cùng thời gian đang theo học Anh Văn (ESL).
Minh Tuyết xuất hiện lần đầu tiên trên video trong chương trình video số 3 của trung tâm Tình với nhạc phẩm “Em Vẫn Ðợi Anh”, bắt đầu được để ý từ Video Tình 4 với “Chiều Xuân”. Qua đến chương trình số 5 và 6, tiếng hát của cô đã nhận được nhiều lời khen ngợi với “Quán Vắng Một Mình” và “Lang Thang”. Gần đây nhất, Minh Tuyết đã thật sự vững vàng trong nhạc phẩm “Bờ Bến Lạ” trên chương trình video 10 của trung tâm Tình. Ngoài ra Minh Tuyết thỉnh thoảng còn trình diễn song ca với Johnny Dũng ( “Trái Tim Không Ngủ Yên”, “Một Thời Ðã Xa:, vv...) và Huy Vũ ( “Ðêm Cô Ðơn”, “Nếu Tôi Xa Ngày Mai”, vv...)
Về mặt audio, trung tâm Tình đã thực hiện cho cô ca sĩ “gà nhà” của mình trên 10 CD. Ngay CD đầu tiên mang tựa đề “Yêu Nhau, Ghét Nhau”, Minh Tuyết đã gặt hái được một sự thành công đáng kể với giọng ca trong sáng và trẻ trung của cô. Chính Minh Tuyết đã không ngờ trước được sự yếu thích của người nghe dành cho tiếng hát của cô qua những nhạc phẩm Trung Hoa chuyển lời Việt trên CD này. Sự kiện này đã nói lên được sự thu hút của tiếng hát Minh Tuyết khi cô chỉ mới xuất hiện trong một chương trình video vào thời kỳ này. Hơn nữa một số những nhạc phẩm trong CD”Yêu Nhau, Ghét Nhau” trước đó đã được trình bầy qua một số tiếng hát tại hải ngoại. Từ đó, Minh Tuyết cho là mình gặp được nhiều may mắn trong bước đầu tiếp xúc với những sinh hoạt nghệ thuật ở hải ngoại, trong khi còn quá nhiều bỡ ngỡ trước một cuộc sống hoàn toàn mới lạ. Qua những lời tâm sự của cô, người ta mới biết Minh Tuyết mới bỡ ngỡ như thế nào. Cô đã diễn tả y phục của những nghệ sĩ đứng trên cùng một sân khấu với cô trong lần ra mắt khán giả đầu tiên là “cả một sự lộng lẫy”, như La Sương Sương – là người đã từng hát chung với cô ở Việt Nam- chẳng hạn, với những bộ y phục tự thiết kế lấy và thay đổi nhiều lần trong một chương trình. Minh Tuyết đã “ nhìn thấy phải giật mình vì thấy không khác gì những ca sĩ quốc tế!”. Trong khi ở Việt Nam, cô đã bước lên sân khấu với những bộ quần áo “như khi đi chơi thường bên này, nhiiều khi còn tệ hơn nữa. Kể cả về “make up” cũng vậy!”. Minh Tuyết cho đó là “cả một sự bỡ ngỡ với cháu khi đi hát lần đầu tiên tại Mỹ”. Hơn nữa trong lần xuất hiện đầu tiên tại San Jose trong một tiệc cưới lớn vừa đề cập với một số nghệ sĩ tên tuổi, cô cảm thấy khá buồn và mang nhiều mặc cảm vì “khi tới nơi chả có ai biết mình, kể cả những nghệ sĩ...Nhưng có thể họ biết nhưng lờ cháu đi. Một phần, ở Việt Nam cháu đã có một chút tên tuổi, qua đây lại phải bắt đầu từ đầu nên cháu cảm thây hơi xót xa đôi chút”, như lời tỏ bầy rất thành thật của cô. Nhưng Minh Tuyết đã lên tinh thần ngay sau khi được vài nghệ sĩ trình diễn chung khen ngợi – trong số có Vũ Khanh- nên lần thứ hai bước ra sân khấu “đã múa may được đôi chút”. Thêm một sự ghi nhận của người nữ ca sĩ còn trẻ này về đời sống nơi xứ người : phải tự lập hết trước cuộc sống rất thực tế.
Và Minh Tuyết đã biết tự lập, đã biết bươn chải trong đời sống mới để dần dần trút bỏ được những bỡ ngỡ, e dè ban đầu. Cô đã hoàn toàn lột xác sau một thời gian làm quen với khán thính giả hải ngoại.

Cách đây 6 năm, Minh Tuyết đã được trung tâm Thúy Nga mời cộng tác đểõ xuất hiện lần đầu tiên trên chương trình video “Paris B Night” thu hình ngày 10 tháng 08 năm 2002 tại San Jose. Vớùi quan niệm “muốn cái gì cũng phải hay” nên Minh Tuyết đã tạo được một tên tuổi trong lòng khán thính giả để không còn cảm thấy “xót xa đôi chút” như trong thời gian đầu tiên đầy bỡ ngỡ.
Ðể tìm hiểu thêm về Minh Tuyết, vài câu trao đổi dưới đây sẽ giúp cô giải bầy đến những người yêu thích tiếng hát của cô ...
- Có nghĩ sẽ tiếp tục theo đuổi nghề ca hát khi sang Mỹ?
Mới đầu cháu hơi sợ bởi vì cháu thấy hình như bên đây họ coi trọng về sắc đẹp và bề ngoài hơn là giọng hát trong khi cháu không tự tin ở sắc đẹp của mình
- Trường hợp nếu không theo đuổi nghề ca hát một cách chuyên nghiệp?
Nếu như vậy, cháu sẽ đi hát đám cưới cho vui. Cháu cần phải được hát vì đã là cái nghiệp !
- Cho biết nhận xét về tình trạng sinh hoạt văn nghệ ở hải ngoại...
Cháu mong ước được tham dự một chương trình nào đó nặng về phần nghệ thuật hơn là thương mại để các nghệ sĩ có dịp thi thố tài năng của họ. Cháu thấy bên đây đi hát show có vẻ nặng về tiền bạc quá. Cuối tuần đi show đó đây mà nhiều khi không biết bầu show mình là ai. Chỉ lên hát cho xong rồilấy tiền. Cháu thấy như vậy nó làm sao đó! Riết rồi nó làm cho người nghệ sĩ càng ngày càng mất đi sự đam mê về nghệ thuật. Chỉ hát cho xong để lấy tiền mà không có dịp để trau dồi thêm...
- Riêng mình, trau dồi bằng cách nào?
Cháu trau dồi bằng cách nghe nhạc. Ngày nào không nghe nhạc, cháu chịu không nổi. Lên xe cũng nghe, lúc nào cũng nghe nhạc hết! Cháu còn nghiên cứu thêm về bằng cách nghe nhạc và tìm hiểu về nghệ thuật trình diễn của nước ngoài, của đủ mọi nước, kể cả những ca sĩ trong và ngoài nước để tìm tòi những cái hay. Từ đó khi nghe nhạc của cháu hát, cháu biết được cái nào đúng, cái nào sai và cùng một lúc hỏi ý kiến của bạn bè hay lên “net” coi những ý kiến và phê bình của khán giả để sửa đổi. Cháu không bao giờ nghĩ là mình lúc nào cũng hay...
- So sánh mình với thời gian trước...
Sau này cháu hát nhạc thời trang và về tuổi trẻ nhiều hơn. Về mặt kỹ thuật cháu nhận thấy mình có tiến bộ hơn xưa vì đã rút tỉa được nhiều kinh nghiệm.
- Có để ý nhiều đến điệu bộ trên sân khấu?
Mới đầu cháu không để ý đến lắm vì thả hồn vào trong bài hát nhiều hơn. Nhiều khi cháu nhắm mắt hát trong suốt cả một bài! Nhưng bây giờ thì cháu “feel” theo bài hát, nhẩy theo bài hát!
- Thích hát ở những nơi nào: đại nhạc hội, vũ trường, vv...?
Ngày trước thích hát ở vũ trường bên Việt Nam vì không khí bên đó im lặng, khán giả ngồi nghe mình hát nên thả hồn vào bài hát dễ hơn. Còn bên này nặng về nhẩy đầm quá, khán giả không tập trung để nghe nhạc cho nên không mấy gì thích lắm. Do đó, cháu thích hát trên sân khấu đại nhạc hội, vì khán giả đến để nghe nhạc.